Ý nghĩa hoa huệ, câu chuyện cảm động về hoa huệ

So với các loài hoa khác, hoa huệ là một trong những loài hoa đặc biệt. Và nếu nói về loài hoa mang tính quốc tế thì không loài hoa nào sánh bằng hoa huệ. Mặc dù hoa huệ có tính phổ biến rộng nhưng ít ai biết về ý nghĩa của nó.

Hôm nay shop Mrhoa.com sẽ chia sẻ đến bạn những hình ảnh ý nghĩa của loài hoa quen thuộc đã nổi tiếng với bức tranh thiếu nữ bên hoa này. Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Hình hoa huệ
Ảnh đẹp hoa huệNếu như hầu hết các loại hoa khác như hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa ly… nở vào ban ngày thì hoa huệ lại nở và tỏa hương vào ban đêm. Hương thơm ngào ngạt của huệ về đêm nếu như ai đã có dịp ngửi qua thì chắc rằng sẽ khó mà cưỡng lại.

hinh anh dep va y nghia hoa hue

Khi nhắc đến hoa hồng người ta hiểu ngay đó là biểu trưng của tình yêu, khi nhắc đến hoa anh đào người ta nghĩ ngay về biểu tượng của quốc gia sóng thần – Nhật Bản. Nhưng khi nhắc đến hoa huệ thì có lẽ ít người biết. Xem thêm ý nghĩa của hoa lily
Theo các truyền thuyết và sự tích thì huệ là loài hoa tượng trưng cho lòng trung thành và sự tinh khiết. Hình ảnh hoa huệ ở đất nước mang dáng hìn chữ S – Việt Nam cũng vô cùng gần gũi. Vào những dịp Lễ Tết hoặc trên các bàn thờ tổ tiên ngày cúng giỗ, nó là loài hoa không thể thiếu. Hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 1 Và nhất là những người đam mê hội họa, mỹ thuật sẽ không còn lạ lẫm gì với bức tranh sơn dầu “Thiếu nữ bên hoa huệ” của họa sĩ Tô Ngọc Vân. Cũng chính từ bức tranh này mà hình ảnh của nó ngày càng được biết đến rộng rãi hơn. ảnh đẹp hoa huệ trắng Vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết toát ngay ra từ chính loài hoa này mang đến những cung bậc tình cảm khó lòng kìm được. Hoa mang nét tinh khôi, trang nhã, sang trọng nhưng cũng đầy sự tôn kính. Hương thơm đến ngất trời, dịu nhẹ mà thoang thoảng khiến nao lòng. Cụ thể:
Hoa huệ ta: Sự trong sạch và thanh cao
Hoa huệ tây: Là thông điệp của sự trong sáng
Hoa huệ thung: Mang biểu tượng về sự trở của hạnh phúc
Ngoài ra, hoa cũng mang đến thông điệp của đấng sinh thành, thiên chức làm mẹ và khả năng sinh sản nữa đấy!
Cũng chính vì những lý do trên mà hoa huệ được biết đến là thông điệp của sự trong sáng, tinh khôi. Không những thế, nó còn là biểu tượng của sự sang trọng, vương giả.

Câu chuyện sự tích cảm động về hoa huệ

Qua tìm hiểu về sự tích hoa huệ thì chúng tôi được biết đến một câu chuyện, chuyện kể rằng:

Ngày xưa, từ rất xưa rồi có một người hay chữ nhưng lại thích lên rừng hái lá thuốc, đặc biệt là tìm kiếm trầm hương để chữa bệnh cứu người. Trầm hương chính là một thứ nhựa do cây gió tiết ra, nó có mùi thơm và có thể chữa được rất nhiều bệnh khác nhau cho con người nhưng việc tìm được nó lại là điều không hề dễ dàng gì.

Người có sở thích đi tìm trầm hương kia là người đã góa vợ, ông có hai người con trai nhưng cả hai đã ra ở riêng. Và một cô con gái nhỏ với dáng người mảnh khảnh, làn da trắng mát. Hàng ngày, khi người cha đi lên rừng thì cô con gái đó ở nhà phơi thuốc cho cha. Cô con gái cũng được học một ít chữ nghĩa và cũng hiểu được nhiều điều phải trái trên đời nên cô gái rất thương cha và đã chăm sóc cha hàng ngày với tất cả tấm lòng yêu thương của mình.

Nhưng có lần, có một tên tướng cướp với tính khí độc ác, hắn thường đem lâu la sang cướp phá vùng mà hai cha con hái thuốc kia đang ở. Dân chúng ở trong vùng ấy cũng bị chúng sát hại ngày một nhiều mà quân lính hay nhà vua thì không thấy bóng dáng của một ai đứng ra để bảo vệ dân làng. Biết được thông tin là tên tướng cướp này có căn bệnh đau đầu quái ác, người cha này đã bàn với các cụ ở trong vùng rằng mình sẽ đem mẩu trầm hương quý nhất để bán cho tên cướp và cũng nhân cơ hội đó là tìm cách để khử luôn tên tướng cướp đó luôn.

Khi người cha nói ra ý kiến của mình thì một cụ già liền nói rằng: Khó lắm, nghe bảo là nó không cho người lạ gặp mặt bao giờ. Vậy cụ làm sao để đến gần mà có thể giết được nó?

Một cụ khác cũng lên tiếng: Theo tôi thì với nó phải có con gái đẹp thì may ra mới trừ được nó.

Trao đổi một hồi vẫn chưa thống nhất được cách. Và sau khi mà các cụ già ra về thì cô con gái với dáng hình mảnh khảnh, làn da trắng mát ấy liền thưa với cha rằng: 

Cha ơi, cha để con mang trầm hương xuống gặp tên cướp ác kia, nhất định con sẽ trừ được nó.

Người cha nghe con nói trúng với ý mình trong lòng thấy rất vui nhưng ông cũng rất lo lắng. Ông nhìn con và nói rằng: Việc không dễ dàng gì đâu con à!

Cô gái tiếp lời cha: Xin cha đừng lo, con nhất định sẽ làm được mà.

Cũng vừa lúc đó thì hai người con trai của cụ tức là các anh của cô gái kia cũng rủ nhau về xin cha để đi trừ khử tên tướng cướp đó. Và cuối cùng thì người anh cả được cha cho phép đi với em gái tìm cách gặp tên tướng cướp kia và tìm cách giết nó để cứu giúp bà con trong vùng. Hai anh em vừa đi vừa nghe ngóng tin tức về bọn tướng cướp rồi cùng nhau bàn thêm cách để tiêu diệt nó.

Hai ngày sau đó, hai anh em đã đến chỗ bọn cướp đóng. Nơi ở của chúng khá là đông người. Cũng sáng hôm ấy thì cô gái vừa đi vừa rao to: Từ vết đau, từ vết thương mà sinh nên loại trầm hương nhiệm màu. Mua trầm mau. Trầm này trăm chứng đau đầu khỏi ngay.

Thấy bóng dáng của con gái lại rao bán trầm quý, những tên lâu la một mặt chạy ra bắt hỏi, một mặt vào báo cho tên tướng cướp là có người rao bán trầm hương quý. Tên tướng cướp liền lệnh cho khám xét thật kỹ rồi đưa cô gái vào cho nó gặp mặt một cách kín đáo nhất. Khi hắn đứng từ trong nhìn ra, hắn thấy một cô gái với thân hình mảnh khảnh, làn da trắng mát, hắn thích lắm. Hắn cho lính hỏi rất kỹ và bảo đưa trầm hương cho hắn xem. Khi đó, cô gái liền nhanh nhảu đáp rằng:

Trầm hương này chỉ đổi bạc hoặc vàng. Nếu đưa vàng hoặc bạc trước thì tôi mới đưa trầm hương.

Tên lính hỏi: Bao nhiêu bạc, bao nhiêu vàng?

Cô gái đáp: Vàng thì một nén, còn bạc thì mười nén.

Tên tướng cướp ra lệnh đưa cho cô gái mười nén bạc để đổi lấy trầm hương. Tên lâu la cầm mảnh trầm hương trong tay rồi hỏi cô gái rằng: Nếu trầm hương là giả thì sao?

Cô gái đáp: Thì tôi chịu tội.

Tên lâu la hỏi: Tội gì?

Cô gái lại trả lời: Tội gì cũng được. Trầm hương này là của quý thật mà.

Thế trầm hương chữa bệnh như thế nào? Tên lâu la hỏi.

Đeo trầm trước ngực, lúc đau đầu thì mài ra uống. Lần đầu thì chưa khỏi được ngay. Nhưng về sau cứ một một lúc là khỏi ngay. – Cô gái đáp.

Cô gái nói xong thì cầm mười nén bạc quay ra. Tên lâu la bỗng chạy theo đứng chặn trước mặt cô gái và bảo: Mời cô vào gặp chủ soái của tôi.

Lúc này, cô gái vừa mừng vừa hồi hộp đi theo tên lính. Nhìn thấy tên tướng cướp, cô gái bỗng bàng hoàng cả người. Sao nó lại có thể đẹp đến như vậy. Cô gái không dám nhìn hắn thêm.

Giọng của hắn nghe lại thật ấm áp nữa. Hắn nói: Nếu tôi mời cô ở lại đây luôn, cô có bằng lòng không?

Lúc này, cô gái nhớ ngay đến cha, đến các anh, đến việc mình cần phải làm rồi nhìn hắn và đáp rằng: Tôi sợ lắm, cha tôi đang chờ tôi ở nhà.

Tên tướng cướp lại nói rằng: Tôi sẽ mời cha cô đến ở đây luôn. Cô vừa lòng chứ.

Tôi sợ lắm. Cô gái đáp.

Cô sợ gì? Sợ ai? – Tên tướng cướp hỏi.

Cô gái trả lời rằng: Tôi không biết.

Hắn lại nói với cô rằng: Chẳng có gì phải sợ cả. Cô cần gì có nấy. Tôi sẽ quý cô hơn cả thứ trầm hương kia. Vì có cô tôi sẽ hết mọi thứ bệnh.

Thực ra thì những điều mà hắn nói cũng chính là những điều mà cô gái đang mơ ước đạt được. Cuối cùng cô gái nói với giọng rụt rè: Nhưng ông phải cho cha tôi đến đây ở với tôi.

Được rồi, chỉ vài hôm là tôi sẽ cho người đi rước cha cô đến. – Hắn nói.

Lúc này, hắn hỏi cô gái: Mài trầm hương uống được chứ?

Vâng, xin cứ mài và mời ông uống thử luôn.

Tên tướng cướp gọi lâu la vào mài ngay trầm hương theo cách mà cô gái bày. Tên tướng cướp uống xong mấy ngụm trầm hương rồi đi vào nằm nghỉ ở bên trong. Có vẻ như cơn đau của hắn cũng dịu đi. Cô gái dược tên lâu la đưa qua buồng bên và bảo rằng:

Mời cô tạm nghỉ ở đây, cần gì xin cứ sai bảo.

Đêm hôm đó, tên tướng cướp đem ra bao nhiêu là quần áo đẹp, bao nhiêu là của quý để tặng cô gái và nói rằng:

– Nàng mà nhận lời làm vợ ta, nàng sẽ tha hồ sung sướng.

Lúc này, cô gái chỉ im lặng. Và đêm đó tên tướng cướp vẫn để cô gái được yên thân. Hắn khôn khéo nói với cô rằng: Ta muốn chờ ông cụ đến rồi sẽ làm lễ xin nàng làm vợ.

Người anh đêm hôm ấy vẫn đến đợi em ra. Và cho đến bây giờ thì người anh đinh ninh là em mình đã bị tên tướng cướp đẹp trai mê hoặc thật rồi. Cho đến đêm thứ ba, hắn tin là cô gái đã mê mình rồi nên hắn ở lại trong buồng với cô. Nhưng hắn vừa mới ôm lấy cô thì cô đã kịp lấy một cây kim có tẩm thuốc độc rạch một cái vào tay hắn. Hắn kêu lên một tiếng rồi hốt hoảng hỏi: Nàng làm cái gì vậy?

Cô gái liền khéo léo nói: Em xin lỗi chàng, em vừa lấy cái kim ra khâu lại cái khăn mà quên chưa cất, chàng có đau lắm không?

Không, không việc gì cả. Nói rồi hắn lại ông chầm lấy chàng. Bỗng hắn ngã vật ra và nằm lịm đi như ngủ say.

Ngay lập tức, cô gái liền mở cửa buồng chạy ra ngả đồi phía tây, cô mừng lắm nhưng khi chạy đến bờ rào thì lại chẳng thấy người anh đâu cả. Cô đang nhìn phía trước, phía sau thì mấy tên lâu la chạy đến, bắt cô dẫn trở về buồng. Ở đây, tên tướng cướp bây giờ chỉ còn là một cái xác. Một tên lâu la đã rút gươm và đâm chết cô ngay tại chỗ. Còn người anh thì ngay sau khi hay tin, bỏ vào rừng, buồn rầu rồi sau đó chết đi hóa thành con ve cứ kêu than và tự trách một mình vì không thể bảo vệ được cho em.

Những người dân trong làng thì thương tiếc cho cô gái trẻ nhỏ tuổi đã hy sinh mình để cứu dân làng khỏi tai họa lớn. Họ đã cùng nhau dựng một cái am nhỏ để tưởng nhớ đến cô. Họ thường đem hoa đến trồng ở quanh am. Một lần, có một ông cụ mang đến một cây hoa lấy được từ trong rừng về. Loài hoa này trắng muốt, năm cánh nở như sao. Nhưng đặc biệt một điều là loài hoa này khi càng về đêm thì nó tỏa hương lại càng thơm ngát, phảng phất như có cả mùi trầm hương.

Những bông hoa ấy kết thành chuỗi dàng nở từ thấp đến cao. Cứ mỗi ngày hoa nở một vài bông như để dành. Lúc ấy thì loài hoa đẹp ấy chưa có tên. Và các cụ già trong làng liền bàn nhau để đặt tên cho loài hoa ấy. Họ bàn một hồi và quyết định lấy tên cô gái để đặt cho loài hoa này. Để sau này cứ thấy là thì nhớ đến người. Cô gái ấy tên Huệ, và loài hoa ấy được gọi tên là hoa Huệ.

Những hình ảnh đẹp của loài hoa thanh cao này

hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 1 Hoa màu vànghình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 2 hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 3 hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 4 Hoa màu đỏ hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 5 hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 6 hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 7 hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 8

hình ảnh đẹp và ý nghĩa hoa huệ 9
Hoa màu đỏ đẹp

Mua hoa ở đâu giá rẻ?

Hiện nay, để mua hoa huệ giá rẻ, bạn có thể đến bất kì một shop hoa tươi nào trên địa bàn TP.HCM. Nhưng để có thể moa hoa uy tín, chất lượng và giá rẻ nhất thì có lẽ Mrhoa.com chính là gợi ý tốt nhất dành cho bạn đó!

>>Tham khảo dịch vụ điện hoa Sài Gòn

Để có thể đặt mua các loại hoa huệ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với shop hoa tươi Mrhoa.com của chúng tôi nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook