Cây hoa trinh nữ (hoa mắc cỡ): hình ảnh đẹp và ý nghĩa của nó

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì với những câu thơ khi nói về cây hoa Trinh nữ đúng không, và điểm hình như:
“…Hoa Trinh Nữ không mặn mà bằng nàng hồng kiêu sa
Hoa đâu dám khoe màu cùng một nàng Cúc vàng tươi
Hoa không bán hương thơm như nàng Dạ Lý trong vườn…
…Loài hoa không hương sắc màu nhưng loài hoa biết khép lá ngây thơ…”


Tuổi thơ của mỗi chúng ta, qua bao thế hệ chắc hẳn đã quá quen thuộc với loài cây trinh nữ (mắc cỡ) đúng không. Chỉ cần đi qua khóm cây, nhẹ nhàng chạm khẽ vào những chiếc lá là những chiếc lá này sẽ e thẹn mà từ từ khép mình lại. Hình ảnh này tựa như là những cô gái đang e lệ khi có chàng trai ngó trộm.

Chính sự duyên dáng, e thẹn và ngượng ngùng này mà dân gian đã gọi chúng với cái tên vô cùng đáng yêu – hoa xấu hổ. Mời các bạn cùng shop hoa tươi Quận 1 xem nhưng hình ảnh đẹp và ý nghĩa của hoa trinh nữ nhé.

Vậy hoa trinh nữ có ý nghĩa gì?

Hình ảnh đẹp hoa mắc cỡ (trinh nữ) 1
Hoa toát lên vẻ dịu dàng, e thẹn

Những bông hoa trinh nữ mang vẻ e thẹn xấu hổ đã gợi nhắc về phẩm chất quý báu của con người đó chính là lòng tự trọng. Bởi khi vẫn còn biết xấu hổ là lúc đó người ta vẫn còn có lòng tự trọng – phẩm chất cần thiết và quý giá không thể thiếu của mỗi con người. Những bông hoa trinh nữ với cánh bé li ti có màu hồng nhạt đã toát lên được sự dịu dàng đúng như tên gọi của nó.

Thực tế thì chúng ta vẫn thường thấy trên những sườn núi cao ven đường có mọc những cây hoa trinh nữ đẹp dịu dàng, thân thương và gần gũi. Lữ khách khi đi trên đường xa, khi chân bước đã mỏi có thể dừng lại ngay trên đường – nơi những cây trinh nữ đang khoe sắc để ngắm nhìn những bông hoa đẹp đầy sức sống này để tiếp theo sức mạnh mà tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Hình ảnh đẹp hoa mắc cỡ (trinh nữ) 4
Loài hoa có sức sống mãnh liệt

Và dù ai đó có đem lòng yêu hoa thì cũng chẳng lỡ mà chạm tay bởi ai đó đều sợ đánh mất cải vẻ đẹp hoang sơ mà trong trẻo của những bông hoa này.

>>Xem ngay 15 loài hoa đẹp của Đà Lạt

Hình ảnh đẹp hoa trinh nữ (xấu hổ)

Hình ảnh đẹp hoa mắc cỡ (trinh nữ0
Hình ảnh hoa trinh nữ

Ảnh đẹp hoa xấu hổ (trinh nữ) Ảnh đẹp hoa xấu hổ (trinh nữ) 4

 

Đặc điểm của hoa trinh nữ

Trinh nữ là loài cay nhỏ mọc có gái, mọc rà ở đất, phần lá bẹ có rìa lông và có nguồn gốc bắt nguồn từ đất nước Brasil. Như vừa nói ở trên thì nó còn có tên gọi khác là cây xấu hổ (mắ cỡ).

Ngoài tên gọi này ra thì nó còn có một số tên gọi khác như: cây mắc cỡ, cây thẹn, cây hàm tu thảo. Còn theo khoa học thì cây này có tên gọi là: Mimosa pudica L. Cứ khi đêm đến hoặc là khi chạm nhẹ vào lá thì lá của nó lại xếp lại. Về đặc điểm thì trinh nữ là loài hoa nở kép, mọc đối xướng, có hình đầu tròn màu trắng, quả có lông và rung thành từng đốt.

Hình ảnh đẹp hoa trinh nữ
Hoa trinh nữ

Trong kí ức về thời thơ ấu của chúng ta thì có không biết bao nhiêu buổi trưa những đứa trẻ trong xóm rủ nhau ra ngoài vườn chơi. Và thú vui của hầu hết những đứa trẻ là chọc ghẹo hoa xáu hổ. Với những đứa bé gái thì chúng rất thích thú và thường hái những bông hoa xấu hổ nhỏ nhỏ xinh xinh màu hồng này để cài lên mái tóc của mình.

Ảnh đẹp hoa xấu hổ (trinh nữ) 2
Hoa cụp lá khi bị chạm vàoTrinh nữ là loài cây mọc dại ở khắp mọi nơi, kể cả những nơi đất đá cằn cỗi hay là những nơi ẩm ướt. Qua khả năng sinh trưởng thì chúng ta có thể thấy được khả năng và sức sống vượt trội của loài hoa này. Nếu quan sát thì bạn sẽ thấy là cây trinh nữ có khá nhiều gai. Nó sẵn sàng dùng những chiếc gai của mình để phòng vệ khi có kẻ tấn công. Nhưng đừng vì vậy mà cho rằng đây là loài hoa hung dữ nhé mà bản tính của nó vẫn là rất hiền lành và ngây thơ, vẫn luôn e thẹn xếp lá lại khi có ai đó chạm đến mình.

ý nghĩa Hoa trinh nữ Trên đây Hoa tươi Mr Hoa vừa chia sẻ đến bạn đọc về một số đặc điểm cũng như là ý nghĩa, vẻ đẹp của cây hoa trinh nữ. Và chắc chắn là qua chia sẻ này thì chúng tôi cũng như các bạn cũng đã hiểu hơn về vẻ đẹp và biết là tại sao cây hoa trinh nữ thường cụp lại khi ta chạm vào nó rồi đúng không?

1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook