Shop hoa tươi thị trấn Châu Hưng huyện Vĩnh Lợi Bạc Liêu

Chúng ta đều biết hoa được dùng để trang trí. Nhưng bên cạnh tác dụng để trang trí, để làm quà tặng ra thì còn có rất nhiều loài hoa được dùng để làm các bài thuốc quý. Và trong số đó thì hoa bạch chỉ là một trong những cái tên điển hình. Vậy loài hoa này như thế nào? Hãy cùng Shop hoa tươi thị trấn Châu Hưng Vĩnh Lợi Bạc Liêu chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Tại sao nên chọn hoa tươi Mrhoa?

  • Giao hoa hỏa tốc trong vòng 60 - 120 phút
  • Miễn phí vận chuyển nội thành cho hoa giỏ, hoa bó từ 500k, hoa kệ từ 900k
  • Miễn phí thiệp, băng rôn trị giá 20,000đ
  • Gửi hình sản phẩm trước khi giao và báo cáo đơn hàng giao thành công
  • Giao hoa hỏa tốc trong vòng 60 - 120 phút
  • Miễn phí vận chuyển nội thành cho hoa giỏ, hoa bó từ 500k, hoa kệ từ 900k
  • Miễn phí thiệp, băng rôn trị giá 20,000đ
  • Gửi hình sản phẩm trước khi giao và báo cáo đơn hàng giao thành công

xem mẫu hoa

Hoa chúc mừng
-18%
650,000 530,000
1,900,000
-14%
1,400,000 1,200,000
-10%
2,000,000 1,800,000
-17%
1,800,000 1,500,000
-18%
-13%
HOA CHIA BUỒN
-12%
970,000 850,000
-18%
1,400,000 1,150,000
-11%
890,000 790,000
-13%
850,000 740,000
-15%
-19%
-23%
1,300,000 1,000,000
Hoa bó - hoa giỏ
-16%
-21%
1,100,000 870,000
-18%
570,000 470,000
-24%
900,000 680,000
-22%
550,000 430,000
-12%
990,000 870,000
-26%
650,000 480,000
-18%
650,000 530,000

shop hoa tuoi vinh loi bac lieu

Qua thông tin tìm hiểu chung thì chúng tôi biết được rằng hoa bạch chỉ là một loài hoa trắng nở thành từng chùm. Và tác dụng điển hình của loài hoa này là được dùng trong các bài thuốc đông y.

Bạch chỉ là loài thực vật thuộc họ hoa tán, được phân bổ nhiều ở vùng Đông Siberi, đông bắc Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. Chúng có tên gọi khoa học là Angelica dahurica Benth. Để chi tiết hơn về đặc điểm, cách trồng, tác dụng…. của giống hoa này thì dưới đây sẽ là nội dung chi tiết.

1. Đặc điểm của cây bạch chỉ

Ngoài tên gọi là cây bạch chỉ ra thì nó còn có tên gọi khác là hàng châu bạch chỉ. Là giống cây sống lâu năm, chiều cao trung bình của cây khoảng 1-1.5m, cây có đường kinh thân khoảng 2-3cm. Điểm đặc biệt của giống cây này là có thân rỗng, mặt ngoài có màu tím hồng, phía dưới thân nhẵn, không có lông nhưng phía trên gầm cụn hoa thì có lông ngắn.

Về lá thì những chiếc lá phía đưới to, cuống dài, phiến lá có 2-3 gân xẻ lông chim. Thùy lá có hình trứng hay hình trứng dài. Chiều dài lá từ 2-6cm tùy độ lớn, rộng 1-3cm, mép lá có răng cưa. Những chiếc lá phía trên ngọn nhỏ, toàn bộ phần cuống lá khi phát triển thì thành bẹ bao ôm lấy thân, cả hai mặt lá đều không có lông nhưng nếu các bạn quan sát và để ý thì sẽ thấy trên những đường gân của mặt lá sẽ có lông ngắn. Cụm hoa thì có hình tán kép được mọc ở kẽ lá hay ở phần đầu cành. Cuống tán có chiều dài từ 4-8cm, với những cuống tán nhỏ thì nó dài khoảng 1cm. Về hoa thì hoa bạch chỉ có màu trắng. Không chỉ cho hoa mà giống cây này còn cho quả và quả của nó dài chừng 6mm, rộng từ 5-6mm.

cua hang hoa tuoi vinh loi bac lieu

2. Phân bố của cây bạch chỉ

Như đã nói ở trên thì cây bạch chỉ được phân bổ nhiều ở vùng Đông Siberi, đông bắc Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản. Nhưng cho đến hiện nay thì giống cây này đã được di thực vào nước ta và đã có kết quả rất tốt. Cây có khả năng phát triển ở cả vùng đồng bằng hay ngay cả ở những vùng núi có thời tiết khí hậu mát mẻ. Nhưng về giống thì chỉ mới để được ổ những vùng miền núi cao và không khí lạnh. Xem ngay shop hoa tươi huyện Hòa Bình Bạc Liêu

Qua khảo sát thực tế thì shop hoa tươi huyện Vĩnh Lợi Bạc Liêu biết được rằng khi cây bạch chỉ được trồng tại Tam Đảo – Vĩnh Phúc. Cây trồng vào thời điểm tháng 1-2 thì đến thời điểm khoảng tháng 4-5 năm sau cây sẽ cho hoa. Nhưng điểm đặc biệt hơn là với những cây trồng ở thời điểm tháng 7-8 của năm trước thì cũng đến tháng 4-5 của năm sau cũng ra hoa. Như vậy có thể thấy rằng hai thời điểm trồng khác nhau nhưng cây lại cho ra hoa vào cùng một thời điểm. Có lẽ đây là điểm khác biệt hoàn toàn so với nhiều giống cây khác.

Và đến thời điểm mùa thu, khi lá cây bắt đầu úa vàng thì người ta đào cây lấy rễ, bắt bỏ phần thân và rễ con, mang rửa sạch đất và sao đáo hoặc cho vào vại có vôi đậy kín. Để vậy trong thời gian khoảng 1 tuần rồi lấy ra phơi khô. Tuy nhiên, có nhiều nơi thì sau khi rửa sạch đất họ mang ra phơi ngay. Trong trường hợp nếu thời tiết có mưa thì cần phải cho vào trong lò sấy, rồi sau đó cạo bỏ phần vỏ mỏng bên ngoài và được dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Để sử dụng được làm thuốc chữa bệnh thì trước tiên cần phải tìm hiểu và biết về cách trồng giống cây này. Và dưới đây sẽ là chia sẻ chi tiết.

3. Cách trồng cây bạch chỉ

Như đã nói ở trên thì bạch chỉ thích hợp ở những vùng có khí hậu mát mẻ và lạnh. Bởi vậy, ở nước ta thì hạt giống bạch chỉ phải được nhân giống tại các vùng như: Sapa, Tam Đảo hoặc là những nơi có khí hậu tương đương. Nhưng các bạn lưu ý rằng chỉ lấy được những cây từ 2 tuổi trở lên thôi nhé. Sau đó, nếu đem trồng ở vùng đồng bằng thì cây cũng cho ra hoa và quả. Nhưng hoa và quả nếu trồng ở những vùng này sẽ không sử dụng được. Và hơn hết là cây sẽ thị thoái hoa, rễ bị gỗ hóa và không sử dụng được để làm thuốc.

Còn nếu cây được trồng ở những vùng miền núi cao, cây trồng vào thời điểm tháng 2-3 hoặc tháng 5-6 thì sẽ thu được hạt giống. Qua thực tế thì shop hoa thị trấn Châu Hưng Bạc Liêu thấy rằng nếu gieo trồng ở vùng đồng bằng vào thời điểm khoảng tháng 7-8, cây được bứng trồng vào tháng 10-11 thì củ sẽ được thu hoạch vào thời điểm tháng 4-5 năm sau. Đem hạt đi trồng thì sau khoảng 15-20 ngày cây con sẽ bắt đầu mọc lên. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian chăm sóc thì trước khi gieo người ta thường ủ hạt. Ủ hạt bằng cách lấy hạt của cây bạch chỉ ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C theo tỉ lệ (1 sôi, 3 lạnh). Ngâm khoảng 1 giờ sau đó vớt ra và trộn đều với cát khô. Tiếp tục để hạt vào trong một chiếc rỏ có lót vải bên dưới và đậy cả vải ở phần mặt trên. Sau đó, tiếp tục tưới nước cho ướt sũng hết cả vải và hạt bên trong. Đem treo gác bếp và tưới nước hàng ngày. Sau khoảng 10-15 ngày thì hạt bắt đầu nứt nanh thì lúc này các bạn lấy hạt ra, đem trộn với tro khô rồi mang ra vườn gieo.

Lưu ý, sau khi gieo xong các bạn cần phải phủ bề mặt bằng một lớp rơm hoặc rạ kín. Cứ khoảng vài ba ngày thì mở một lần ở phần góc luống. Đợi cho đến khi mà cây đã mọc đủ 2 lá mầm thì lấy bỏ phần rơm, rạ đã phủ trước đó ra. Tưới nước 4-5 ngày thì cây sẽ bắt đầu cho ra lá.

Chăm sóc cho đến khi cây ra khoảng 3-4 lá, chiều cao khoảng 10cm thì có thể bứng cây ra vườn trồng. Bạn lưu ý, cần phải dùng rầm để đào từng mảng cây con, rồi sau đó lấy tay tách từng cây trực tiếp, rũ đất và bó lại khoảng 100 cây làm 1 bó rồi đem trồng. Khi thực hiện các thao tác trên thì đặc biệt không được làm đứt đầu rễ. Bởi nếu bộ rễ bị đứt thì các loại hooc-mon sinh trưởng ở bộ phận này sẽ bị phát tán, kích thích ra nhiều rễ con và lúc này là cho bạch chỉ không chỉ còn là củ một nữa. Điều này sẽ làm hạ thấp chất lượng của rễ khi dùng làm dược liệu.

Về mật độ trồng thì các cây cần trồng cách nhau khoảng 20cm, hàng cách hàng 30cm. Tốt nhất nên trồng so le nhau.

Trong quá trình lên luống, khi còn đang dở dang thì các bạn nên bó lót phân chuồng rồi sau đó tiếp tục lên luống cho đến khi hoàn thiện. Sau khi trồng xong thì cần phải tưới ẩm cho gốc cây. sau đó khoảng 3-5 ngày (tùy điều kiện thời tiết) mà các bạn nên tưới lại cây con một lần. Tuy nhiên, việc tưới nước này sẽ thưa dần cho đến khi cây giao tán. Và nếu trời hạn thì có thể bơm nước trực tiếp ngập rãnh rồi sau đó té nước lên bề mặt. Nhưng ngay sau đó cần phải tháo nước đi ngay để tránh tình trạng ngập úng. Trong giai đoạn cây nhỏ, khi chăm sóc thì các bạn có thể tưới nước phân đạm pha loãng để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

4. Hướng dẫn thu hái và chế biến cây bạch chỉ

Qua tìm hiểu thì shop hoa tươi Vĩnh Lợi Bạc Liêu thấy rằng thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch cây hoa bạch chỉ là vào mùa thu. Khi các bạn thấy có một số lá gốc bắt đầu úa vàng, đào thử thấy củ to thì tức là cây đó đã thu hoạch được. Dùng dao chặt toàn bộ cây, nhưng lưu ý nên để lại 10cm thân nhé. Tiếp tục, dùng cuốc để cuốc vầng to và tránh làm sây sát vỏ, gãy rễ. Tuy nhiên, không lấy rễ ở những cây mà đã ra hoa, kết hạt. Sau khi đào, rũ sạch đất, đem rửa sạch, cắt bỏ rễ con và xông diêm sinh 24 giờ, đem phơi hoặc sấy khô (có nơi cho vào vại vôi, đậy kín 1 tuần rồi sau đó mới lấy ra phơi hoặc sấy khô). Đặc biệt lưu ý: tinh dầu bạch chỉ tiết ra ở phần rễ và nó làm rộp da tay do vậy khi rửa cần phải đeo bao tay cao su và rửa dưới dòng nước chảy, nơi có nhiều nước nhé.

5. Tác dụng và liều dùng bạch chỉ trong y học

Như đã nói ở trên, cây hoa bạch chỉ không chỉ cho hoa mà nó còn là một loại cây có tác dụng đặc biệt trong Đông Y. Trong đông y, đây là một vị thuốc có vị cay, tính ôn, vào 3 kinh phế, vị và đại tràng. Và tác dụng chủ yếu của bạch chỉ được dùng để điều trị thấp khớp, hoạt huyết bài nùng sinh cơ, giảm đau, giúp thần kinh hưng phấn, giúp huyết trong toàn thân được vận chuyển nhanh chóng, làm thuốc thư gân, ra mồi hôi. Bên cạnh đó, đây còn là bài thuốc chữa nhức đầu, đau răng, các bệnh về đầu, mặt, xích bạch đới, thông kinh nguyệt hiệu quả và còn rất nhiều các căn bệnh khác. Và sau đây sẽ là liều dùng bạch chỉ trong một số trường hợp:

– Trẻ sốt nóng: dùng bạch chỉ nấu nước, tắm thật nhanh ở nơi kín gió.

– Chữa hôi miệng: dùng 30g bạch chỉ, 30g xuyên khung. Hai vị này mang tán nhỏ, vê viên có kích thước bằng hạt ngô. Sau đó dùng thuốc này ngậm hàng ngày. Mỗi ngày ngậm 2-3 viên sẽ thấy tác dụng hiệu quả.

>>Tham khảo các địa điểm shop hoa tươi Bạc Liệu

Trên đây là một số thông tin mà shop hoa tươi Vĩnh Lợi Bạc Liêu chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về cây hoa bạch chỉ. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan, bạn đọc vui lòng truy cập trang web: mrhoa.com để tìm kiếm thông tin nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *