Hoa dạ lý hương: Hình ảnh, sự tích cảm động của loài hoa này

Dạ lý hương – hay còn gọi là dạ lai hương một loài cây mọc hoang nhỏ bé. Nhưng không vì thế mà nó không được biết đến.

xem mẫu hoa

HOA KHAI TRƯƠNG
-19%
1,070,000 870,000
-25%
1,300,000 970,000
-13%
-8%
-13%
1,500,000 1,300,000
-11%
2,800,000 2,500,000
HOA CHIA BUỒN
-22%
900,000 700,000
-13%
1,500,000 1,300,000
-16%
3,800,000 3,200,000
-16%
-20%
1,000,000 800,000
-18%
1,100,000 900,000
-22%
3,200,000 2,500,000
HOA SINH NHẬT
-17%
580,000 480,000
-27%
750,000 550,000
-23%
650,000 500,000
-17%
600,000 500,000

Mà ngược lại, theo đông y thì dạ lý hương lại là một trong những vị thuốc quý có rất nhiều tác dụng và hiệu quả trong việc chữa bệnh, đặc biệt là các loại bệnh về xương khớp.

hoa da ly huong dep

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về cây dạ lý hương và các tác dụng chữa bệnh của loài cây này thì bạn đọc hãy cùng hoa tươi quận Bình Tân HCM đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Ý nghĩa hoa dạ lý hương

Dạ lý hương được xem là một trong những loài hoa có tính khiêm nhường nhất, những chùm dạ lý hương nhỏ bé hoàn toàn thu hút chú ý của người đối diện không phải bởi dáng vẻ mà ở mùi thơm quyến rũ làm ngây ngất cõi lòng tỏa ra từ bông hoa.

Đối với tình bạn bè, tình anh em hoa được xem sự biểu tượng của sự vui sướng khi đón nhận tình cảm bạn bè của đối phương.

>Xem thêm hoa hồng đẹp nhất thế giới

Nguồn gốc tên gọi hoa dạ lý hương

Loài hoa chỉ tỏa hương thơm vào ban đêm. Những bông hoa nhỏ hồng phớt xanh nở từng chùm tỏa ra hương thơm nồng nàn, đắm đuối và bay rất xa. Do vậy hoa được gọi là dạ lý hương.

cay hoa da ly huong

Cây hoa dạ lý tỏa hương vào ban đêm

Sự tích hoa dạ lý hương

Chuyện này xảy ra đã từ lâu lắm rồi, vào cái thời mà cỏ cây hoa lá mới đang bắt đầu hình thành. Khi mà trái đất vẫn đang ở thời sơ khai nhất. Ở vùng nọ có một ông lão làm vườn, hàng ngày ông chỉ làm vườn đó là công việc mà ông rất yêu thích nên ông làm rất chăm chỉ. Ngày nào cũng vậy từ sáng cho đến tận tối muộn ông vẫn bên những luống hoa chăm sóc cho những cây hoa.
Một lần, trên đường đi, ông nhìn thấy một cây gì gần giống cây hoa hồng bị ai đó nhổ bật gốc, vứt vạ vật bên đường. Cây hoa héo rũ, ông vừa nhấc lên, cánh hoa đã rụng lả tả. Nhìn thấy mầm cây chưa chết hẳn, ông tiếc, mang về nhà. Ông ươm cây hồng dại trong bóng râm, sáng chiều tưới bón, chăm sóc nâng niu . Nhờ vậy mà cây hồng dại nhanh chóng hồi sức và sống lại.

Từ các nách lá, chồi non nhú ra và chỉ sau chừng mươi hôm sau đã trở thành một cây xanh tốt, tua tủa những chồi non mập mạp. Một thời gian cây đã cho ra những nụ hoa đầu tiên. Với những bông hoa đẹp lạ lùng tỏa hương thơm nhẹ nhàng.

Ông lão lúc nào cũng bận rộn luôn chân luôn tay, suốt ngày ông bận bịu vì những luống hoa. Ông chăm sóc hoa nhưng đến khi những cây hoa nở hoa thì ông lại không có thời gian rảnh để ngắm những bông hoa này. Hoa có nở đẹp đến mấy, ông cũng chẳng có lúc nào được thanh thản mà thưởng ngoạn.

Cây hồng dại buồn lắm. Chỉ có về khuya ông lão mới được ngả lưng trên chiếc chõng tre kê ở đầu hè, phe phẩy chiếc quạt nan, tay chân được thư giản đôi chút. Những giờ phút nghỉ ngơi hiếm có ấy, ông có thể bình tâm mà ngắm hoa, nhưng khổ nỗi, đêm đen dày đặc, làm sao ông có thể nhận ra vẻ đẹp lạ lùng hiếm có của những bông hồng? Mà đặc điểm của loại hoa hồng dại này là bông rất đẹp, màu sắc rất rực rõ nhưng hương thơm chỉ dìu dịu thoảng qua.

Càng nghĩ cây hồng dại càng thương ông lão. Giá có một phép màu nhỉ? Phép màu đó có thể cho phép cây hồng dại biến thành một loài cây khác có khả năng đem lại niềm vui cho ông lão ngay cả trong đêm tối đen mù mịt. Hoặc là cây đó có những bông hoa phát sáng để ông lão có thể nhìn rõ ràng trong đem tối. Hoặc là cây đó có hương thơm kì diệu để ông lão có thể thưởng thức hương thơm thay vì thưởng thức màu sắc của hoa. Hương thơm sẽ an ủi ông lão, vỗ về ông, đưa ông vào giấc ngủ bình yên,…

Cây hồng dại ngày ngay luôn buồn và luôn có mong ước mình biến thành một loại hoa có hương thơm ngào ngạt vào đêm. Rồi niềm mong ước của cây hoa đã làm bà Chúa hoa cảm động. Bà đã giúp cho mong muốn của cây hoa dại thành hiện thực. Để có được hương thơm nào ngạt cây hoa đáng đổi lấy vẻ đẹp lộng lẫy của mình để trở thành một cây hoa nhỏ bé ít được chú ý đến.

Cây hoa dại chỉ mong có hương thơm ngào ngạt để đem lại niềm vui sự thư giãn cho ông lão. Và rồi kể từ dó xuất hiện một loài hoa mới với tên gọi Dạ Lý Hương.
Với sự tích hoa dạ lý hương giải thích cho ta đặc điểm của hoa dạ lý hương. Loài hoa chỉ tỏa hương thơm vào ban đêm. Những bông hoa nhỏ hồng phớt xanh nở từng chùm tỏa ra hương thơm nồng nàn, đắm đuối và bay rất xa. Cây hoa trông thật mảnh mai bình dị mà có một tâm hồn thanh khiết đến lạ lùng, có một hương thơm dịu dàng và đắm đuối đến lạ.
hoa dạ lý hương

Hoa dạ lý hương đẹp

Đặc điểm của cây hoa dạ lý hương

Như cũng đã chia sẻ ở trên thì dạ lý hương là một loại cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao từ 3-4m, phát triển thành nhiều cành.

Cây có lá mọc cách và thường tập trung ở phần đầu cành, phiến lá có hình trái xoan ngược, chiều dài từ 8-10cm, rộng từ 2-3cm, đầu nhọn, mép hơi lượn sóng và cả hai mặt lá đều trơn bóng.

Đặc biệt là dạ lý hương còn cho hoa. Hoa dạ lý hương có màu vàng nhạt, mọc ở ngọn cành.

Riêng phần quả thì có đặc điểm hình thoi rộng, khi già thì nở thành 3 mảnh và trong đó có chứa từ 15-20 hạt hình cầu, có màu đỏ.

Đó là những đặc điểm cơ bản của cây dạ lý hương. Bên cạnh đó, qua tìm hiểu thì chúng tôi còn biết rằng cây dạ lý hương có vị ngọt, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hoạt huyết hiệu quả trong việc làm tông mạch máu, giảm sưng, giải độc, giảm cơ cứng, giảm đau, chữa bệnh phong thấp, viêm khớp, đau thần kinh tọa, di chứng sống bại liệt ở trẻ nhỏ và sau khi đẻ bị bại liệt.

Chi tiết về từng bài thuốc chữa bệnh từ cây lý dạ hương thì bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Công dụng và bài thuốc chữa bệnh từ cây lý dạ hương

Như đã nói ở trên thì dạ lý hương có rất nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Và sau đây sẽ là tác dụng và các bài thuốc chữa bệnh cụ thể trong từng trường hợp.

– Bệnh phong thấp, viêm khớp
Với căn bệnh này thì các bạn cần dùng: dạ lý hương: 16g, tỳ giải: 10g, thiên niên kiện: 6g, cẩu tích: 20g, cỏ xước: 8g, chân chim: 8g, cành dâu: 5g.
Tất cả các nguyên liệu trên cho vào sắc chung và chia làm 3 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống 60ml. Thực hiện liên tục từ 15-20 ngày, bạn sẽ thấy tình trạng bệnh thuyên giảm rõ rệt.

– Đau thần kinh tọa
Chuẩn bị: dạ lý hương: 16g, huyết đằng: 12g, kim cang: 10g, ngải cứu: 8g, mạch môn: 6g, hạt sen: 5g. Tất cả những nguyên liệu này cho vào sắc chung, chia thành 3 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống 60ml. Thực hiện liên tục trong 15-20 ngày là bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

– Bệnh bại liệt sau khi sinh
Chuẩn bị: dạ lý hương: 18g, ngải cứu: 10g, cốt toái bổ: 8g, thiên niên kiện: 8g, ích mẫu: 6g. Tất cả những nguyên liệu này cho vào sắc chung, chia thành 3 lần uống trong ngày. Mỗi lần uống 60ml. Thực hiện liên tục trong 15-20 ngày là bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.
Trên đây chính là một số thông tin về cây dạ lý hương và 3 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ cây dạ lý hương mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về dạ lý hương hay các loại cây trồng khác thì bạn đọc có thể truy cập trang web shop hoa tươi mrhoa để tìm hiểu chi tiết nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *