Ý nghĩa cây hoa giấy: hình ảnh đẹp, hoa giấy bonsai

Có những loài hoa mang một vẻ đẹp sang trọng và quyền quý. Nhưng cũng có những loài hoa lại mang một vẻ đẹp bình dị. Và vẻ đẹp bình dị mà chúng tôi muốn nói đến ở đây chính là hoa giấy. Để hiểu và có thể chiêm ngưỡng được toàn vẻ đẹp của hoa giấy thì các bạn hãy cùng với Shop hoa ở Quận 1 theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều thú vị đấy.

bonsai hoa giay
Hoa giấy được trồng làm cảnh phổ biến ở nước ta

Tìm hiểu ý nghĩa của hoa giấy

Như các bạn cũng đã thấy thì hoa giấy là một trong những loài cây trồng phổ biến hiện nay ở rất nhiều gia đình Việt. Người ta thường trồng cây hoa giấy trước cổng để trang trí, cho bóng mát hoặc cũng có thể trồng trong chậu cây để làm cảnh. Những bông hoa giấy mỏng manh, nhẹ nhàng và đơn giản ấy nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ yêu thích bởi vẻ đẹp mà nó còn được yêu thích bởi những ý nghĩa nữa. Vậy ý nghĩa của hoa giấy là gì? 

Ý nghĩa trong tình yêu

Những bông hoa giấy vô cùng đơn giản, mộc mạc và không sang trọng. Ngoài ra thì loài hoa này còn sinh trưởng rất nhanh, dễ nhân giống. Với đặc điểm này thì người ta liên tưởng hoa giấy chính là hình ảnh tượng trưng cho một tình yêu đơn sơ và giản dị. Những bông hoa giấy nhẹ nhàng, dịu dàng, chung thủy và nó giống như mối tình đầu của đôi lứa vậy. 

Cây hoa giấy bon sai
Hoa giấy thể hiện tình yêu đơn sơ, giản dị

Ý nghĩa bảo vệ cái đẹp

Như đã nói ở trên thì cây hoa giấy có dạng thân leo, nhiều gai và cứng chắc. Nhưng ngược lại hoàn toàn với thân hình cứng chắc ấy thì những bông hoa giấy lại có cánh hoa rất mong manh như những tờ giấy vậy. Với hình ảnh đối lập này thì người ta cho rằng hoa giấy chính là biểu tượng cho sự bảo vệ cái đẹp. 

hoa giấy bon sai đẹp nhất
Biểu tượng cho sự bảo vệ cái đẹp

Ý nghĩa tình cảm gia đình

Nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy rằng những bông hoa giấy chúng gắn kết lại với nhau rất chặt chẽ. Hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến tình cảm gia đình, tình cảm anh chị em khắng khít bên nhau và sâu sắc. 

cây hoa giấy làm bonsai
Thể hiện tình cảm gia đình khăng khít

Ý nghĩa phong thủy của hoa giấy

Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ vì ngoài những ý nghĩa trên thì hoa giấy còn mang cả ý nghĩa phong thủy nữa. Xét về mặt phong thủy thì hoa giấy mang lại niềm hạnh phúc, sự sum vầy, may mắn và tài lộc cho mọi người trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

cây hoa giấy bonsai phong thủy
Mang ý nghĩa sum vầy

Ngoài ra, người ta còn tin rằng hoa giấy có thể xua đuổi tà ma nên đây chính là một phần lý do người ta thường trồng hoa giấy trước cổng nhà. 

Câu chuyện sự tích về hoa giấy

Hoa giấy đã có từ rất lâu và đây cũng là một loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Nhưng thực sự loài hoa này có sự tích như thế nào thì có lẽ không phải ai cũng biết. Và bạn, bạn có biết về sự tích của cây hoa giấy không? Nếu bạn chưa biết và đang tò mò thì hãy cùng chúng tôi khám phá nhé. 

Chuyện kể lại rằng: 

Trong ruộng mả làng Cối có một cái nấm mồ nhỏ, nấm mồ này thì không có gì đặc biệt so với những nấm mồ khác. Điểm khác biệt duy nhất là trên nấm mồ ấy người ta có thấy một khóm hoa màu tím, nó bao giờ cũng mọc um tùm, xanh tốt, hoa thì luôn nở tươi thắm suốt bốn mùa. 

Khi thời tiết bắt đầu vào mùa mưa thì những bông hoa giấy trên ngôi mộ này cũng vẫn nở tràn lan. Đây là một điều hết sức bình thường. Nhưng khi mùa khô đến thì hoa vẫn nở, chúng nở một cách thắm đượm. Và gần như cái nắng của mùa khô kia chẳng thể nào khuất phục được bản chất ham sống của loài hoa này. Có mấy người đi tảo mộ đốt hương cho người nhà đã quả quyết rằng chắc người yên nghỉ dưới lòng đất kia phải là người khi sống đã sống rất có hậu nên khi nằm xuống thì cái nghĩa của người ấy đã toát lên được qua những cánh hoa kia. 

– Giời hành thế này mà trông nó vẫn mỡ màng làm sao. 

Có một vài đứa trẻ chăn trâu quanh đó thì lại bảo với nhau rằng: 

– Hoa giấy trên mộ bà Hợi mẹ thằng Sinh tốt thế kia là vì bà cô của nó chiều nào cũng ra đây tưới nước cho cây đấy. 

Khi đó, có một con bé còi cọc, tóc khô, sún mất một cái răng cửa và mới chỉ chừng mười ba, mười bốn tuổi nhoẻn miệng và cười lên với mấy đứa kia, con bé nói rằng: 

– Chỉ có bà cô thằng ấy bị điên mới đem nước ra đây tưới thôi. Hoa giấy đầy gai, thế mà cũng đem đi trồng. 

Lại có một thằng bé khác mặt mũi đen như than, răng bị hô, nheo mắt lại mỗi khi nói chuyện, nó nói rằng: 

– Hình như là hai người đàn bà này có cái gì với nhau ấy. Có hôm tao nhìn thấy cái bà Nghêu, cô thằng Sinh ngồi khóc một mình ở ngoài này. 

Có một thằng bé khác gầy còm, khuôn mặt nhỏ choắt nhưng lại có hai con mắt to quá khổ, to và đen. Nó nói với hai đứa kia rằng: 

– Chúng mày chỉ được cái vớ vẩn là giỏi thôi. Chuyện nhà người ta thì mặc kệ nhà người ta đi. Chúng mày là cái thá gì mà nói chen vào chuyện nhà thằng Sinh vậy. Tao là tao ghét nhất cái thói nói chuyện sau lưng người khác đấy. 

gốc cây bonsai hoa giấy đỏ
Sự tích cây hoa giấy

Một thằng bé có khuôn mặt đen như than lại chen vào tiếp: 

– Thằng Phú này chỉ được cái bênh thằng Sinh là giỏi thôi. Cái gì cũng thằng Sinh, thằng Sinh. Làm cái gì cũng bảo: Rủ thằng Sinh đi chung với. Chả lẽ mày thích thằng Sinh đến thế cơ à? 

Thằng bé tên Phú ấy quay mặt đi hướng khác. Hình như là nó cố giấu một điều bí mật gì đó. Con bé sún răng sau cùng nói: 

– Có khi mày thích nó phải không Phú? 

Thằng bé có khuôn mặt đen khi nãy lại tiếp tục nói phụ họa vào:

– Tao nói thật. Nhìn thằng Sinh thì tao nhận ra là nó thích mày thật. Nhưng mà chuyện đó chẳng liên quan gì đến tao và cái Chanh cả. 

Thằng bé mặt đen tiếp tục quay sang con bé sún rằng nói tiếp: 

– Tao nói thế có đúng không, Chanh? 

Con bé gật đầu và nói với thằng Phú rằng: 

– Thằng Lực nó nói đúng đấy. 

Lúc này thằng Phú không nói gì cả. Nó chỉ đứng im lặng mà thôi. 

Bởi nó cũng không biết nó và thằng Sinh có thích nhau thật hay không nữa. Điều đó nó chẳng thể nào biết được, nhất là khi nó mới chỉ ở cái tuổi mười bốn. Nhưng mà nó lại biết rất rõ là tại sao trên mộ mẹ của thằng Sinh lại trồng một khóm hoa giấy với những bông hoa màu hồng tím rất đẹp. 

Và nó cũng biết rằng tại sao mà bà cô của thằng Sinh chiều nào cũng tưới nước cho khóm hoa ấy. Thực ra là nó rất muốn kể cho thằng Lực và con Chanh nghe về toàn bộ câu chuyện bí mật này. Nhưng nó lại hông thể nào kể ra được vì thằng Sinh bạn thân của nó đã dặn nó rất kỹ rằng: 

– Mày đã nghe tao kể hết câu chuyện của mẹ tao rồi thì tao chỉ xin mày, đừng bao giờ đem chuyện này kể cho bất cứ một người nào khác nghe nữa. Mày có dám hứa với tao không Phú? 

Lúc ấy thằng Phú đã gật đầu. Nó đã hứa với thằng Sinh là không đem chuyện này kể cho bất cứ ai nghe. Nhưng cứ mỗi lần nghe ai đó nói về khóm hoa giấy trên mộ của mẹ thằng Sinh với những phỏng đoán khác nhau thì nó lại thấy hậm hực vì họ đã đoán sai. Nhưng nó cũng biết rất rõ là chỉ có mình nó, bà mẹ, ông bố và bà cô của thằng Sinh mới là người biết toàn bộ chân tướng thực sự của khóm hoa ấy mà thôi. 

Câu chuyện ấy bao giờ cũng ùa về với đầy ắp những chi tiết…. Như thể đó là một câu chuyện riêng của thằng Phú vậy. Và như thể nó là một phần của câu chuyện đau lòng ấy. Và như thể là nó đã nhìn thấy vẻ đẹp tiềm ẩn nhưng lại vô cùng thiêng liêng của loài hoa giấy ấy vậy. 

Nhưng có một điều rất lạ là nó luôn cảm thấy bất ngờ mỗi khi nghĩ về câu chuyện ấy. Một câu chuyện mà đã đưa nó về những miền cổ tích. Một câu chuyện cổ tích rất buồn và bao giờ cũng để lại trong tâm trí của nó một cảm giác man mác và bâng khuâng khó tả. 

Nó có cảm giác như là câu chuyện mà nó nghe được chính là câu chuyện về truyền thuyết sự thích của loài hoa giấy vậy. Một loài hoa – sau khi nghe về câu chuyện tình thì nó không còn nhìn bằng con mắt bình thường như trước đây nữa. Mà nó đã nhìn thấy ý nghĩa của một loài hoa mỏng manh, không hương thơm, không kết trái. Mà đó là một loài hoa thân đầy gai nhọn. 

Dù không được người đời trân quý nhưng loài hoa giấy ấy vẫn nở hoa rất nhiệt tình. Nở hoa như là cách để quên đi sự bạc đãi của cuộc đời với chính bản thân nó. Và hình như nó chỉ cần biết mục đích cuộc đời của nó là nở ra những bông hoa mang một sắc màu tươi thắm. Câu chuyện bỗng chợt lại ùa về trong đầu nó rất nhanh. 

Ngày xưa…làng Cối…

Có một chuyện tình…

Cây hoa giấy bonsai đẹp nhất Việt Nam

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh hoa giấy mỹ bonsai đẹp

Chậu hoa giấy bonsai đẹp

Một chậu cây hoa giấy bonsai rất đẹp

 

>>Xem ngay shop hoa tươi quận 3 tại đây

Hình ảnh hoa giấy đẹp nhất

hoa giấy màu hồng

Hoa giấy màu hồng

Cây hoa giấy đẹp

hoa giấy trắng

Hoa giấy 2 màu trắng và hồng

hoa bong giay mau tim

Xem thêm các loại cây trồng trong nhà đẹp nhất

Đặc điểm cây hoa giấy

Hoa giấy là loài hoa mang trong mình một vẻ đẹp đơn sơ và giản dị. Giống như tên gọi. Những cánh hoa này mỏng manh như một trang giấy trắng nhưng nó lại chứa đựng và có được một sức sống mãnh liệt, luôn biết để vươn mình lên để vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Và hiện nay rất nhiều gia đình lựa chọn trồng hoa giấy để trang trí trong vườn. Hoặc xa hơn, nó cũng được dùng để trang trí trong công viên hoặc là làm đẹp tại các công trình. Nếu như người trồng biết cách chăm sóc, cây được uốn nắn từ bé và được trồng theo kiểu bonsai thì nó sẽ mang đến một vẻ đẹp hoàn mỹ mà rất nhiều người chơi cây cảnh đang săn lùng để mua về đấy. Như vậy có thể thấy là giá trị về kinh tế mà hoa giấy mang lại cho người trồng cũng không hề nhỏ đúng không?

cay hoa giay dep
Bông hoa giấy mảnh mai

Ngoài tên gọi là hoa giấy ra thì nó còn có một tên gọi khác là bông giấy. Loài cây này có rất nhiều màu như: đỏ, tím, trắng, hồng… nhiều chủng loại và hoa cũng có thể là hoa đơn hoặc hoa kép. Tiếp đến, thân cây có gai nhọn như là gai của những cây hoa hồng leo nhưng chúng lai không được rực rỡ và đẹp như hồng leo. Cây hoa giấy thường được trồng ở gần tường rào hoặc là được trồng và cắt tỉa để làm cổng… giúp tô điểm thêm cho căn nhà luôn rực rỡ và tươi vui. Điều đặc biệt ở hoa giấy là chúng thường đồng loạt nở một lúc và hoa của nó cũng rất là lâu tàn nên khi trồng hoa giấy để trang trí không gian thì nó sẽ khiến cho không gian đó của bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều đấy.

Không chỉ được gọi bằng hai cái tên là hoa giấy và bông giấy mà ở nhiều nơi, loài cây này còn được gọi một số cái tên khác như: cây móc diều, cây gai tu hú, cây thuộc thân bụi, cây dây heo. Ngoài việc được dùng để làm cảnh, để trang trí trong sân vườn, ban công, làm cổng… ra thì nó còn được uốn nắn, tạo kiểu để mang lại nhiều giá trị về kinh tế nữa đấy.

bông hoa giấy màu hồng
Cành hoa dạng chùm

Như đã nói ở trên thì cây hoa giấy có rất nhiều màu sắc khác nhau nên các bạn cũng sẽ dễ dàng và có thể tự do để lựa chọn những màu sắc yêu thích để cho không gian trồng của bạn trở nên đẹp và lung linh hơn. Những cánh hoa giấy mỏng manh, thân mềm nhưng sức sống của nó thì chưa bao giờ là yếu đuổi đâu nhé. Cây luôn mang niềm vui đến cho người trồng và những người ngắm hoa, chăm sóc hoa. Đặc biệt, hoa giấy là giống cây trồng không chỉ có tại Việt Nam mà nó còn có mặt tại rất nhiều đất nước khác trên thế giới nữa. Như vậy có thể thấy là vẻ đẹp của hoa giấy đã được tất cả bạn bè trên thế giới yêu thích và công nhận nó.

giàn bông giấy đẹp
Hoa được trồng làm cảnh phổ biến

Thực tế, cây hoa giấy rất là dễ trồng. Nó có thể sống ở nhiều điều kiện khác nhau, kể cả là trong điều kiện mưa gió. Nhưng môi trường sống thích hợp nhất vẫn chính là đất nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt để cho cây có thể phát triển nhanh và cho hoa đẹp.

Quy trình chăm sóc hoa giấy đúng cách

Hoa giấy – loài hoa được trồng phổ biế ở khá nhiều nơi. Hoa mang đến cho không gian sống một vẻ đẹp tuyệt vời. Tuy nhiên, về kỹ thuật chăm sóc hoa giấy như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Và để tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình chăm sóc hoa giấy thì bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

  1. Gieo trồng

Không phải lúc nào cũng thích hợp để trồng hoa giấy. Mà thời điểm thích hợp nhất để gieo trồng cây chính là vào tháng 4 và tháng 9 hàng năm. Đất trồng gồm: đất Akadama hạt vừa và gồm cả đất mùn. Trong quá trình gieo trồng thì tốt nhất, bạn nên đặt cây ở những nơi có đủ ánh nắng và có điều kiện thoát nước tốt để cây sinh trưởng tốt nhất.

hoa giấy màu tím
Hoa màu tím
  1. Sau khi cây nở hoa

Thời điểm cây hoa giấy cho hoa là vàng khoảng thời gian mùa hè. Sau thời gian cây nở thì sẽ cho ra nhánh mới với khoảng 10cm. Thời điểm này những người chơi hoa lưu ý rằng không nên tưới nước cho cây trong khoảng thời gian 4 ngày để cây có thể cho ra chồi hoa, sau đó ngắt bỏ chồi ngọn để cây mọc lên nhiều chồi nách hơn.

  1. Đổi chậu

Có một thực tế mà các bạn chắc cũng đã biết là tốc độ phát triển của cây hoa giấy rất là nhanh. Do vậy mà nếu trồng trong chậu thì chỉ khoảng sau thời gian là 1 năm thì người trồng nên chuyển cây sang chậu khác lớn hơn nhưng vẫn phải giữ nguyên được luộng đất trồng như trên. Lưu ý rằng dễ cây rất dễ bị tổn thương. Do vậy mà bạn cần phải xử lý cây một cách cẩn thận nhé.

Còn trường hợp trồng cây trong đất sân vườn thì cây thường vươn rất cao, lá xanh tốt, sau khi thân cành già thì mới cho hoa ở cành. Bạn lưu ý rằng cây càng tốt thì càng khó ra hoa. Do vậy mà khi trồng bạn lưu ý rằng nếu muốn cho cây leo cổng hay dàn hiên thì lựa chọn tốt nhất là nên trồng cây vào bồn xây. Hoặc nếu thích, bạn cũng có thể trồng vào chậu để tạo dáng và tạo thế cho cây.

hoa giấy màu hồng
Hoa giấy dễ chăm sóc
  1. Phòng ngừa sâu bệnh

Do đặc tính sinh trưởng tốt nên người trồng hoa không cần phải qua lo lắng đến việc phòng trừ sâu bệnh. Việc bạn cần thực hiện ngay từ đầu là lựa chọn giống cây không sâu bệnh, trước khi trồng thì cần phải vệ sinh chậu thật sạch là có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề phòng ngừa sâu bệnh cho cây rồi. Còn đối với những cây mà trồng thời vụ thì bạn nên xử lý hạt giống bằng vôi, thuốc diệt trừ mầm mống bệnh và trứng sâu. Như vậy đây sẽ là cách giúp cả cây và hoa tăng cường được sức đề kháng.

hoa giấy đỏ đẹp
Nên phòng ngừa sâu bệnh để cây phát triển tốt

Tham khảo 27 loại cây trồng ban công đẹp hoa nở quanh năm

Như vậy qua chia sẻ trên thì chúng tôi cũng như tất cả các bạn chắc hẳn đã phần nào hiểu được hơn về ý nghĩa cũng như là đã phần nào khám phá được vẻ đẹp của những cây hoa giấy rồi đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook